viem am dao la gi?
Viêm âm đạo là sự nhiễm trùng âm đạo, khoảng một phần ba phụ nữ sẽ có triệu chứng này. Viêm âm đạo có thể ảnh hưởng đến phụ nử ở mọi lứa tuổi nhưng thông thường nhất là trong thời kỳ trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân để có thể gây ra viêm âm đạo.

Chẩn đoán viêm âm đạo do đâu?

Để chẩn đoán viêm âm đạo, bác sĩ sẽ thử nghiệm huyết trắng. Để cho kết quả được chính xác, bạn không nên douch hoặc dùng thuốc diệt tinh trùng.

Cách chữa trị viêm âm đạo
Viêm nấm ở âm đạo có thể chữa trị bằng thuốc uống, hoặc thuốc cho vào âm đạo. Trong hầu hết các trường hợp viêm nấm, người bạn trai hoặc chồng không cần phải chữa.

Bạn cũng có thể mua thuốc ở tiệm thuốc có bán thuốc trị viêm nấm, nhưng nhớ phải hỏi ý kiến của bác sĩ trong những trường hợp sau đây:

– Lần đầu bị viêm âm đạo;

– Triệu chứng không giảm sau khi tự chữa trị;

– Huyết trắng biến thành màu vàng, xanh hoặc có mùi;

– Khả năng bị viêm sau khi giao hợp;

Nhiễm trùng bacterial vaginosis

Sự viêm này xảy ra do vi trùng tăng trưởng nhiều hơn bình thường, không phải do truyền bằng đường giao hợp.

Biểu hiện của Viêm âm đạo
Triệu chứng chính là huyết trắng tiết ra nhiều hơn, và có mùi tanh. Mùi tanh sẽ mạnh hơn sau khi giao hợp hoặc sau khi có kinh. Huyết trắng thường lỏng. Viêm bacterial vaginosis thường không bị ngứa.

Có nhiều cách chữa trị, có thể dùng thuốc trụ sinh uống hoặc thuốc thoa. Cũng như viêm âm đạo do nấm thường thì người nam không cần chữa.

Trường hợp nếu viêm kéo dài quá lâu hoặc vẫn không khỏi sau khi uống thuốc trụ sinh, thì sự chữa trị của người đàn ông là cần thiết. Nếu viêm kéo dài quá lâu, bạn nên đi bác sĩ để kiểm tra xem có mắc phải sexual transmitted disease (STD) hay bệnh hoa liễu hay không.

Trichomoniasis

Đây là viêm âm đạo do parasite (ký sinh trùng). Sự viêm này truyền qua đường giao hợp . Những phụ nữ bị viêm trichomoniasis sẽ có nhiều khả năng bị sexual transmitted disease (STD) hay bệnh hoa liễu hơn.

Triệu chứng của viêm trichomoniasis là huyết trắng màu vàng hay xanh, mùi tanh. Âm đạo bị ngứa, đỏ và sưng, đôi khi có thể đau lúc đi tiểu.

Chữa trị của trichomoniasis bằng trụ sinh metronidazole. Lúc uống thuốc này không nên uống rượu trong vòng 24 tiếng. Người chồng hoặc bạn trai phải được chữa trị cùng lúc.

Viêm mỏng âm đạo – đây là trường hợp không phải do nhiễm trùng nhưng vẫn tạo ra huyết trắng, khô và ngứa âm đạo. Thường xảy ra khi kích thích tố nữ giảm xuống, chẳng hạn như lúc cho con bú, mãn kinh.

Viêm mỏng âm đạo có thể trị bằng estrogen. Kem thoa gel lúc giao hợp sẽ làm dễ chịu hơn lúc giao hợp.
Trên đây là tư vấn của các bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa thiên tâm về vấn đề Viêm âm đạo là gì, hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc xin liên lạc theo số 01666065588 (miễn phí)

View more latest threads same category: