Nghề môi giới BĐS là gì? 3 điều cơ bản cần biết nếu bạn muốn làm nghề

Bạn đang thắc mắc nghề môi giới BĐS là gì? Công việc này sẽ có những đặc điểm như thế nào? Người làm nghề này sẽ thực hiện những công việc gì? Liệu môi giới bất động sản có phải là “cò đất” không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Nghề môi giới BĐS là gì?

Nhiều người vẫn đang thắc mắc không biết nghề môi giới BĐS là gì. Thậm chí, ngay cả những người trong nghề cũng đang mơ hồ về khái niệm này. Đây thực chất là một công việc trung gian giữa người bán và mua hay chuyển nhượng các sản phẩm bất động sản. Đây là lực lượng đóng vai trò không nhỏ trong sự thành công của các giao dịch bất động sản trên thị trường hiện nay.

nghề môi giới bds là gì

Để có thể trở thành một nhà môi giới bất động sản hợp pháp, bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề được cấp theo quy định. Ngoài ra, quá trình làm việc, người môi giới bất động sản cũng phải đóng thuế để đảm bảo tính hợp pháp khi làm việc.

Đặc điểm cơ bản của nghề môi giới BĐS là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu xem nghề môi giới BĐS là gì thì bạn cũng nên biết; công việc này sẽ có đặc điểm cụ thể gì khi so với các công việc khác. Dưới đây là 3 đặc điểm cơ bản nhất về nghề môi giới loại hàng hóa đắt đỏ này.

  • Thứ nhất là lương cơ bản thấp nhưng đổi lại nghề môi giới bất động sản lại có hoa hồng rất cao. Thậm chí, một giao dịch thành công có thể nhận được hoa hồng lên đến hàng trăm triệu.
  • Thứ hai, thời gian làm việc của nghề này rất linh động. Có thể làm sáng, trưa, chiều, tối. Thậm chí, lúc ăn trưa, ăn sáng…vẫn có thể kết hợp để gặp gỡ, làm việc với khách hàng.
  • Thứ ba, áp lực lớn hơn so với các công việc khác. Với mức lương cơ bản chỉ khoảng 3,5 triệu đồng/tháng; người làm nghề môi giới có thể phải đối mặt với việc kinh tế chật vật nếu không môi giới thành công. Điều này thường thúc giục họ phải nỗ lực để có thể thực hiện giao dịch tốt nhất. Đặc biệt, nhiều công ty môi giới bất động sản cũng có các chính sách kiểm soát nhân viên rất nghiêm ngặt. Họ có thể bị thôi việc nếu trong 3 tháng không có kết quả làm việc tốt.

Công việc cụ thể của nhân viên làm nghề môi giới BĐS là gì?

Khi làm một nhân viên môi giới bất động sản; công việc của bạn cần làm gồm:

  • Tìm kiếm khách hàng từ nhiều kênh khác nhau. Có thể là data của công ty cung cấp; đầu tư chạy quảng cáo trên facebook, Google…để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng.
  • Tư vấn, cung cấp mọi thông tin khách hàng cần về sản phẩm bất động sản như: pháp lý, chủ đầu tư, ưu điểm của sản phẩm, giá bán…
  • Hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục cần thiết về pháp lý trong quá trình hoàn tất giao dịch.

Nghề môi giới bất động sản và “cò đất” có giống nhau không?

Không chỉ không nắm rõ nghề môi giới BĐS là gì mà nhiều người còn nhầm tưởng công việc này chính là nghề “cò đất”. Mặc dù cả hai đều là đơn vị trung gian để kết nối giữa người mua với người bán; nhưng nghề môi giới và “cò đất” có những đặc điểm rất khác biệt. Đó chính là:

nghề môi giới bất động sản

  • Về chứng chỉ: Muốn làm nghề môi giới bất động sản thì bạn phải cần chứng chỉ còn “cò đất” thì không cần.
  • Về kiến thức chuyên môn: Bạn được đào tạo các kiến thức, kỹ năng chuyên môn một cách bài bản khi làm nghề môi giới. Nhưng, nếu bạn làm “cò đất’ thì tất cả đều dựa vào kinh nghiệm, khả năng ăn nói của bản thân.
  • Về trách nhiệm: Công việc của một môi giới viên có tính chuyên nghiệp, ổn định lâu dài. Vì thế, trách nhiệm sau giao dịch cũng sẽ được cam kết uy tín hơn. Điều này sẽ không có được ở các “cò đất” làm việc với tính tự phát.
  • Về dịch vụ đi kèm: Nghề môi giới đảm bảo hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục mua bán, pháp lý từ A – Z. Trong khi đó, không phải “cò đất’ nào cũng có thể thực hiện được các thủ tục này. Nó còn phải phụ thuộc vào kinh nghiệm và bản lĩnh của mỗi người làm “cò” khác nhau.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được nghề môi giới BĐS là gì. Đây là một công việc đang rất thịnh hành hiện nay. Nhất là khi thị trường bất động sản “sốt” lên thì vai trò của môi giới viên càng trở nên quan trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *